Thiết kế nhà lệch tầng là giải pháp kiến trúc áp dụng trên mảnh đất có kích thước nhỏ. Vậy có nên xây nhà lệch tầng không? Câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Cùng Hồng Đức Home tìm hiểu chi tiết tại đây!

Có nên xây nhà lệch tầng

Xây nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là mẫu nhà có mặt sàn nằm ở từng phần, được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư. Thiết kế với phần cầu thang ở giữa, xung quanh có từ 2 – 3 phòng chức năng tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhìn từ trên xuống khu vực cầu thang sẽ giống như giếng trời có ánh sáng tự nhiên chiếu vào tạo độ thoáng rộng, mới mẻ cho cả căn nhà.

Xây nhà lệch tầng hiện chia làm 2 loại chính:

1/ Nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để chia không gian trước và sau nhà. Từ độ cao phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng và đan qua đan lại để lên tầng trên. Mặt bằng của nền từng tầng sẽ lệch nhau.

2/ Thiết kế nhà lệch tầng loại 2 tạo ra một sàn lửng có cầu thang đi lên và xem như tầng lửng. Phần sau nhà cao khoảng 2,5m tầng dưới cùng để xe hoặc làm nhà kho, nhà vệ sinh, tầng lửng đặt bếp ăn.

Xem thêm: Thiết kế nhà 2 tầng 60m2 5x12m hiện đại, tiện nghi

Có nên xây nhà lệch tầng không?

Để khẳng định có nên xây nhà lệch tầng không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các ưu điểm của chúng:

Tạo ra không gian nhà ở thoáng đãng với cầu thang đặt ở giữa cấu trúc nhà tạo giếng trời, vườn cảnh giúp ngôi nhà thoáng và sáng. Thiết kế sàn không bằng nhau mà sắp xếp so le tạo ra ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

Tạo nên không gian có tầm nhìn đa dạng với cầu thang nhiều chiếu nghỉ, khoảng 10 bậc lại đi vào 1 tầng nên việc di chuyển thuận lợi mang lại khả năng quan sát tốt hơn.

Nhà lệch tầng nới rộng diện tích nhà ở tối đa vì độ cao không cố định như nhà thẳng tầng, giảm thiểu không gian không cần thiết cho ngôi nhà, giúp gia chủ có thể kết hợp không gian trống để bố trí lan can hay sân thượng.

Ngoài ra nó còn giúp không gian nhà gần gũi với thiên nhiên nhờ khả năng đón nắng gió, lan can trang trí cây xanh hoa cảnh giúp ngôi nhà xanh mát.

Hạn chế xây nhà lệch tầng

  • Cấu trúc ngôi nhà khá rườm rà đòi hỏi kỹ thuật cao nên không phải đơn vị nào cũng có thể giúp bạn sở hữu ngôi nhà chất lượng.
  • Thiết kế nhà này không đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho người già và trẻ nhỏ.
  • Nhà lệch tầng bị hạn chế xây dựng ở một số khu đất, kiến trúc nhất định.
  • Thời gian và chi phí xây dựng nhà lệch tầng cao hơn
  • Nhà lệch tầng bị giới hạn trong thiết kế và gây ra khó khăn về hệ thống thoát nước

Nhà lệch tầng

Kết luận:

Nên xây nhà lệch tầng khi bạn sở hữu khu đất lô phố sâu, hẹp ngang. Như vậy KTS sẽ có điều kiện bố trí thêm không gian cầu thang giữa nhà, giếng trời hay thông tầng để mang lại sự thoáng đãng cũng như hiệu quả thông gió cho ngôi nhà.

Với những gia đình sở hữu khu đất ngắn thì không nên làm, gia đình có con nhỏ hay người già cũng không nên bởi nhiều cầu thang dẫn đến độ an toàn không cao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn giải đáp có nên xây nhà lệch tầng không? Quý khách nếu đang có nhu cầu thiết kế nội nhất nhà mặt phố, nhà lô, nhà liền kề,… Hãy liên hệ ngay với Hồng Đức Home để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0914312295
lien he

Chat Zalo
Chat Zalo

Chat Facebook
Chat Facebook