Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ Gia tiên? Thờ tự là góc tâm linh trong mỗi gia đình Việt, ngoài thờ cúng tổ tiên thì một số gia đình còn thờ phật nữa. Vì vậy, Hồng Đức Home sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi giúp bạn bố trí bàn thờ đúng nguyên tắc và không phạm phải điều cấm kỵ.

Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ Gia tiên?

Bàn thờ Phật có thể đặt bên trái, bên phải hay đối diện với bàn thờ Gia tiên đều được. Nếu đặt chung bàn thờ Phật và thờ Gia tiên thì bố trí tuân thủ nguyên tắc bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật.

Hiện nay rất nhiều gia đình xây nhà cao tầng thì việc bố trí bàn thờ đã có nhiều thay đổi, có thể xây riêng 1 phòng trên tầng thượng để thờ cúng tạo nên không gian trang nghiêm và thanh tịnh. Hãy bỏ túi cách bố trí bàn thờ đúng chuẩn trong phần tiếp theo mà Hồng Đức Home chia sẻ.

Cách đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên
Cách đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên đúng nguyên tắc

Vị trí đặt bàn thờ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật tùy theo từng thiết kế và diện tích của ngôi nhà sẽ được đặt khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo được sự tôn kính, trang nghiêm. Theo văn hóa truyền thống của người Việt, bàn thờ thường được đặt ở vị trí trọng tâm trang trọng nhất ngay phòng khách, thẳng cửa chính nhìn vào và gần bộ bàn ghế tiếp khác. Hoặc hiện nay nhiều gia đình cũng thiết kế riêng 1 phòng thờ.

» Bàn thờ nên được đặt sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc và đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

» Nếu nhà không gian rộng có nhiều phòng riêng có thể để bàn thờ Phật và bàn Gia tiên ở 2 phòng khác nhau.

» Nếu nhà có 1 phòng thờ thì để bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên ở 2 vị trí khác nhau tiện cho việc thờ cúng. Bố trí bàn thờ Phật ở chính giữa, còn bàn thờ Gia tiên để bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Phật.

» Nếu nhà chật hẹp thì có thể để thờ Phật và Gia tiên trên cùng một bàn thờ. Phật ở trên cao, gia tiên ở dưới thấp là được.

Bàn thờ Phật đặt hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ Phật chuẩn nhất cần căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí.

» Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt 1 trong 4 hướng như sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

» Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt ở các hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

» Theo quan niệm dân gian bàn thờ nên đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc. Đây là hướng tượng trưng cho trời hay còn gọi là Tây Phương Cực Lạc (đức phật A Di Đà).

» Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại không nhìn về hướng Đông Bắc vì đây là hướng ngũ quỷ.

Bàn thờ Phật đặt hướng nào
Bàn thờ Phật đặt hướng nào

|| Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Tại Thanh Hóa GIÁ UPDATE 2021

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên

» Bàn thờ nên đặt ở nơi mà việc đi lại của mọi người không làm gián đoạn đến việc làm lễ hay những dịp cần tụng kinh cúng bái.

» Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang hay vệ sinh.

» Bàn thờ Gia tiên và bàn thờ Phật nếu đặt chung trong một phòng thì luôn phải tuân thủ nguyên tắc bàn thờ Gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật.

» Không đặt quá nhiều tượng hay ảnh Phật trên bàn thờ Phật, chỉ cần đặt lên bàn thờ 3 vị Phật là đủ.

» Nơi thờ tự tránh đặt ở nơi có cửa ra vào phía sau, khoảng không gian bên dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ.

» Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính.

» Không đặt bàn thờ tựa lưng, gần sát hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, cũng không nên đặt gần bếp.

» Không đặt bàn thờ, tượng Phật hay những vật linh thiêng ở tầng dưới phòng vệ sinh hay đối diện trực tiếp với cầu thang.

» Đại kỵ đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, vì mọi người đi lại thường xuyên như vậy sẽ giẫm đạp và bước qua thần thánh.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách
Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Trên đây là những giải đáp chi tiết của Hồng Đức Home về việc bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ Gia tiên cũng như cách bố trí bàn thờ đúng nguyên tắc. Hi vọng sẽ giúp gia chủ có được kinh nghiệm trong thờ phụng được viên mãn. Để thiết kế nội thất phòng thờ hay tư vấn thiết kế nội thất tại Thanh Hóa quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline: 091 431 2295

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0914312295
lien he

Chat Zalo
Chat Zalo

Chat Facebook
Chat Facebook